Bánh cuốn Thanh Trì – Vị ngon đậm chất Hà Nội xưa

Đã quen ăn bánh cuốn ở Hà Nội, nếu ta đi ăn bánh cuốn ở một nơi nào khác, sẽ thấy mình trở thành người khó tính từ lúc nào không biết nữa. Bởi vì dù có thiên vị hay không thì bánh cuốn Hà Nội, mà lại là bánh cuốn Thanh Trì thì không thể chê vào đâu được.

bánh cuốn Thanh Trì

Người Hà Nội sành ăn nên ngay từ cái bánh cuốn cũng phải thật cầu kỳ chu đáo. Khác với các loại bánh cuốn thông thường mà các bạn hay ăn ở ngoài, Bánh cuốn Thanh Trì được chế biến theo một cách đặc biệt và thưởng thức cũng rất khác biệt.

Đặc trưng bánh cuốn Thanh Trì

Gạo để làm nên món bánh cuốn nhất định phải là gạo Khang dân với đặc điểm không quá dẻo, cũng không quá mềm để làm ra được một loại bột mịn nhưng nát.

bánh cuốn Thanh Trì

Gạo sau đó sẽ được đem đi ngâm trong khoảng từ 2 – 3 tiếng trước khi đi xay thành bột. Bột này sau đó sẽ được đem đi vào cùng với nước theo một tỉ lệ phù hợp.

bánh cuốn Thanh Trì

Tiếp theo là đến công đoạn tráng bánh. Bánh cuốn sẽ được tráng ở bên trên một lớp vải trắng, được bọc ở trong một nồi nước đun sôi đúng chuẩn 100 độ.

bánh cuốn Thanh Trì

Khi bánh đã chín, người chế biến sẽ dùng một cây đũa tre, từ từ nhấc những lớp bánh mỏng tang, màu trắng trong. Sau đó bánh sẽ được thoa thêm một lớp mỡ của hành tím rồi xếp lại.

Công đoạn làm bánh nghe thì có vẻ dễ dàng những phải thực sự thuần thục thì mới có thể thực hiện được. Khi tráng bánh phải biết tráng làm sao để lớp bánh mỏng đều, không bị dày quá cũng không bị mỏng quá.

Ngày nay, để đáp ứng số lượng lớn cung cấp ra thị trường, nhưng vẫn phải giữ được vị truyền thông, đậm chất “Thanh trì”, có một thiết bị đã hộ trợ rất lớn cho người dân Thanh Trì. Đó chính là những chiếc nồi tráng bánh cuốn bằng điện.

bánh cuốn Thanh Trì

Với nồi làm bánh cuốn bằng điện, nước trong nồi luôn giữ ở 100 độ. Hơn nữa, với sựu hỗ trợ này, quá trình làm ra bánh cuốn trỏ nên nhanh hơn, đảm bảo vệ sinh hơn

Thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì

Luôn được chế biến và thưởng thức theo một cách rất truyền thống. Bánh tráng thì không thể thiếu được lớp hành phi thơm lừng, hành được chọn và phi vàng thơm theo cách thủ công. Bánh còn được ăn kèm với chấm pha từ nước mắm với giấm, vài lát ớt đỏ tươi, một chút tinh dầu cà cuống cay cay, mặn mặn, chua chua.

bánh cuốn Thanh Trì

Vị thanh mát của bánh cùng với những hương vị đặc trưng của hành phi, nước cà cuống đi kèm khiến cho bánh có một hương vị rất riêng mà bất cứ thực khách nào cũng phải xiêu lòng.

Bánh cuốn Thanh Trì ăn ở đâu ngon?

Trước kia, bánh cuốn Thanh Trì thường được bán rong khắp các con phố của Hà Nội bởi những người chị, người mẹ Thanh Trì.

bánh cuốn Thanh Trì

Tuy nhiên, do sự thay đổi của thị trường, những hàng bánh cuốn đi bán rong cũng dần dần mất đi. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì giờ ở Hà Nội có những cửa hàng bánh cuốn chính hiệu Thanh Trì.

bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì với hương vị dân dã tự nhiên được lưu truyền bao đời nay đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của người Hà Nội. Và có lẽ với những người con Hà thành đi xa thì đây cũng là một hương vị đầy nhung nhớ.

Tham khảo: nồi tráng bánh cuốn bằng điệnnồi hấp bánh cuốnnồi bánh cuốnnồi tráng bánh cuốn điệnnồi nấu có cánh khuấynồi nấu cao dược liệubồn khuấy gia nhiệtnồi nấu 2 vỏ có cánh khuấynồi tự khuấy, bán nồi tráng bánh cuốn

Viết bình luận tại đây

© 2019 Máy cắt thịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn sẽ thíchclose