Cách chọn thịt làm thịt nguội

Làm thịt nguội tưởng chừng rất cầu kỳ nhưng thực tế lại không khó như mọi người nghĩ. Chỉ cần chọn được phần thịt heo ngon, tẩm ướp gia vị vừa miệng chế biến một chút là đã hoàn thành được món jambon này rồi. Vậy cách chọn thịt làm thịt nguội như thế nào thì ngon, cách làm dăm bông thịt nguội như thế nào, cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

thịt nguội

Cách chọn thịt làm thịt nguội chuẩn không cần chỉnh

Thông thường khi làm thịt nguội bạn hãy chọn phần thịt nạc hẳn, mua thêm chút mỡ thái nhỏ vào cùng. Thế nhưng như vậy sẽ khiến thành phẩm không mềm ngon. Để thịt nguội khi thành phẩm ăn mềm thơm không bị ngấy bạn hãy chọn:

  • Phần thịt nạc xen lẫn chút mỡ
  • Chọn thịt tươi, mới mổ: thịt có màu hồng tươi sáng, thịt khô ráo và có độ đàn hồi tốt.

thịt nạc

=> Nên chọn phần thịt nạc mông chắc mềm hoặc phần thịt nạc vai xen lẫn chút mỡ khi ăn sẽ ngon và không bị ngấy.

Lưu ý: Khi đi mua thịt heo, nên chọn những địa chỉ tin cậy để mua tránh mua phải những loại thịt lợn bệnh, bơm thuốc,… khi chế biến sẽ khiến thị nguội không chắc thơm mà còn gây hại cho sức khỏe.

Nhận biết thịt lợn bệnh, thịt lợn tiêm thuốc tăng trọng

Ăn thịt lơn bệnh, thịt lợn tiêm thuốc tăng trọng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe thuyên giảm, mắc nhiều loại bệnh như tai xanh, cúm, thương hàn,….Vậy nên khi đi mua, hãy nhận biết và né chúng ra nhé!

thịt lợn bệnh

1. Nhận biết thịt lợn bệnh

Bằng cảm quan bên ngoài, các loại thịt lợn bệnh thường có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo dày chưa đến 1cm trong khi các loại thịt lợn ngon khỏe thường có lớp mỡ dày 1,5-2cm. Lớp mỡ của thịt lợn bệnh thường ngả sang màu vàng nhạt xuất hiện các vết đốm khác thường.

2. Nhận biết thịt lợn tiêm thuốc tăng trọng

Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nặc, tiêm thuốc tăng trọng sẽ có màu đỏ bất thường sáng óng lên và bóng hơn bình thường. Loại thịt này khi chế biến sẽ bị ngả sang màu đen khi ăn rất khô không cảm nhận được vị mềm.

thịt lơn sạch

Khi đi mua, không chỉ quan sát phần thịt mình mua, hãy quan sát phần mỡ, phần tai của lợn để nhận biết thịt có tốt không. Nếu mỡ, tai lợn có màu, đốm bất thường thì nên tránh ra nhé!

Có nên làm thịt nguội từ thịt đông lạnh hay không?

Thời buổi bận rộn không ít các bà mẹ lựa chọn tích trữ thực phẩm đông lạnh chế biến các món ăn thường ngày. Đặc biệt là việc tích trữ thịt lợn đông trong ngăn đá để nấu nướng và chế biến thịt nguội. 

thịt đông lạnh

Thịt bảo quản trong ngăn đá vẫn có thể dùng để chế biến dăm bông, tuy nhiên khi chế biến món ăn của bạn sẽ đối mặt với:

  • Hương vị kém thơm ngon hấp dẫn: Thịt bảo quản trong tủ lạnh sẽ không còn độ tươi ngon, mềm thơm. Như vậy khi chế biến có thể bị khô nếu không khử mùi kỹ còn có thể dẫn đến mùi hôi khó chịu cho người ăn.
  • Thời hạn bảo quản thấp: Thông thường bạn có thể bảo quản thịt nguội từ 20-30 ngày tuy nhiên nếu sử dụng thịt đông lạnh để chế biến bạn chỉ có thể bảo quản nhiều nhất là 2 tuần sử dụng. Nguyên nhân có thể là do khi rã đông hay quá trình bảo quản thịt bị vi khuẩn xâm nhập nhanh hư hỏng.

thịt đông lạnh

 

 

Ăn dăm bông thịt nguội có tốt không, có cần kiêng gì không?

Dăm bông thịt nguội với nguyên liệu chính là thịt nạc rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp các dưỡng chất cần thiết như: protein, mỡ, canxi, sắt,….tuy nhiên chúng ta cần ăn với lượng vừa phải. Ngoài ra, khi ăn, bạn cũng cần tránh kết hợp cùng một số loại thực phẩm như: quả mơ, tôm ốc, gừng, gan (đặc biệt là gan dê)

Trên đây là cách chọn thịt làm thịt nguội ngon, an toàn cùng cách làm dăm bông thịt heo đơn giản tại nhà. Vậy hãy cùng đi chợ vào bếp để chế biến dăm bông ăn dần.

thịt nguội

Đừng quên theo dõi cẩm nang của maycatthit.vn để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác để đổi món cho gia đình. Chúc bạn có cách chọn thịt làm thịt nguội ngon và chế biến thành công nó nhé!

>>> Học ngay cách làm da bao thịt nguội thơm ngon tại nhà

Viết bình luận tại đây

© 2019 Máy cắt thịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn sẽ thíchclose