Cách làm bánh gói nghệ an

Cách làm bánh gói nghệ an rất đơn giản qua bài viết sau đây. Bánh gói từ lâu được xem là món ăn dân dã, bình dị. Những chiếc bánh được gói bằng lá chuối, hay lá dong xanh, bên trong bột gạo trắng ngần, chính giữa là nhân thịt, mộc nhĩ, hạt tiêu trộn đều với nhau trông cực kỳ hấp dẫn.

Cái mộc mạc trong từng miếng bánh, đượm nồng hương vị của đồng quê khiến cho người thưởng thức không thể quên được.

Bánh gói nghệ an

Cách làm bánh gói Nghệ An

Để được chiếc bánh gói ngon miệng, phải ngâm gạo trước một đêm và chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết khác (lá chuối rọc sẵn lau sạch cắt hình vuông, dừa khô, đậu xanh, đường, muối…). 

Bánh gói nghệ an

Khâu chuẩn bị cần những gì?

Gạo để làm bánh gói phải là thứ gạo ngon, hạt dài, không lẫn tạp chất. Gạo xay thành bột cho vào bòng buộc chặt miệng, lấy vật nặng dằn qua dằn lại cho ráo nước. Dừa nạo lấy nước cốt cho vào tô chia ra làm hai phần, một phần dành cho phần pha bột và thắng nước cốt dừa sau này, một phần nấu cùng đậu xanh đánh nhừ, vò thành từng viên cỡ trái nhãn cho vào dĩa. 

Bánh gói nghệ an

Tiến hành thực hiện cách làm bánh gói Nghệ An

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn cho bột vào thau cùng nước cốt dừa, đường, muối trộn đều. Cho bột vào nồi bắc lên bếp với ngọn lửa và dùng và quấy đều tay không ngơi nghỉ cho đến khi bột vừa chín tới, đến khi có độ keo cạn lại, bắc xuống mới bắt đầu việc gói bánh.

Công đoạn gói bánh phải nhanh tay, tránh để bột nguội khó “bắt bột”. Với động tác nhanh nhẹn, khéo léo, người gói dùng tay ngắt từng cục bột đều nhau đặt vào giữa tấm lá chuối, rồi sau đó lấy nhân đậu xanh để lên trên.

Bánh gói nghệ an

Tiếp theo gấp bốn mép lá chuối lại thành bốn cạnh vuông góc đều đặn và dùng tay ép nhẹ bánh dẹp xuống cho bột chảy đều 4 góc, tránh mạnh tay để không bị rách bột bị chảy ra và xếp bánh vào xửng cho đến khi hoàn tất.

Cuối cùng, bạn nhấc nồi lên và hấp cách thủy. Chừng khoảng 30 phút sau khi mùi thơm ngát bốc lên, cho bánh vào rổ là xong. Để tăng hương vị món bánh gói.  Để có nước cốt dừa sệt ngon, phải thêm vào một ít bột năng, đường, muối cho vừa khẩu vị, và khi múc ra dĩa ăn phải rắc lên bên trên một ít đậu phộng rang dập nữa là được.

Bánh gói nghệ an

Cách mở bánh gói và ăn đúng điệu

Bạn dùng tay lột một lớp lá chuối ra, phần bột trắng nõn nà, mịn màng cùng với màu vàng nhạt của đậu xanh hiện ra trông thật bắt mắt và hấp dẫn! Tiếp theo chan thêm 1 muỗng nước cốt dừa, rắc ít đậu phộng rang lên và dùng muỗng múc từng miếng bánh cho vào miệng nhai chầm chậm…

Vị mềm dẻo, ngọt thơm của bột, béo của đậu xanh, của nước cốt dừa, của đậu phộng rang… hòa quyện và lan tỏa vào miệng như đánh thức mọi giác quan, khiến chúng tôi nhớ quê nhà da diết…

Bánh gói nghệ an

Đó là thứ tự cách làm mà tôi được biết thông qua gia đình tôi, nếu bạn đang muốn trải nghiệm món ăn thơm ngon đặc sắc dân dã này, vậy hãy vào bếp và làm ngay thôi. Chúc bạn và cả nhà ngon miệng!

Viết bình luận tại đây

© 2019 Máy cắt thịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn sẽ thíchclose