Cách nấu xôi ngũ sắc ngon đúng chuẩn của người Thái

Những ai đã được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp của mâm xôi ngũ sắc, ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt và được nếm miếng xôi dẻo quánh, béo ngậy do chính tay người Thái làm, chắc hẳn sẽ không thể quên được món ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng này. Cũng bởi vậy, món xôi này đã trở nên quen thuộc ở nhiều nơi.

xôi ngũ sắc

Món xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc riêng biệt tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Món xôi ngũ sắc là đặc sản hội tụ những giá trị truyền thống và hiện đại, mang ý nghĩa triết lý âm dương và nhân sinh cao đẹp.

Để làm ra món xôi ngũ sắc cũng khá đơn giản, nếu bạn làm theo công thức này”

Chọn gạo thổi xôi

Gạo để đồ xôi là gạo nếp Tú Lệ (còn gọi là nếp Tan Lả – theo tiếng của người Thái). Loại gạo nếp đặc sản vừa thơm, vừa dẻo, nổi tiếng nhất vùng thung lũng lòng chảo Mường Lò.

gạo nếp Tú Lệ

Tuy nhiên, nếu không mua được gạo nếp Tú Lệ, bạn có thể mua gạo nếp nương thường cũng cho xôi ngon không kém đâu nhé.

gạo nếp nấu xôi ngũ sắc

Tạo màu cho gạo 

Để làm nên món xôi ngũ sắc ngon nhất, công đoạn tạo màu cũng rất quan trọng.

Ngoài màu trắng là màu tự nhiên của gạo, những màu xanh, đỏ, tím, vàng đều được làm từ củ, lá cây.

Màu đỏ là màu của gấc chín.

cách làm xôi ngũ sắc

Làm món xôi đen, có thể dùng gạo nếp có hạt gạo màu đen giống như nếp cẩm.

cách làm xôi ngũ sắc

Làm món xôi vàng chỉ cần lấy củ nghệ già, giã nhỏ pha với nước ngâm gạo rồi đồ xôi là được.

cách làm xôi ngũ sắc

Lưu ý: với màu vàng bạn có thể thay bằng dành dành màu cũng rất đẹp.

Còn màu xanh là từ lá dứa hoặc lá gừng.

cách làm xôi ngũ sắc

Khi đã có nước màu, gạo nếp được cho vào ngâm khoảng 10 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

Mách nhỏ: Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.

Thổi xôi

Gạo sau khi được vớt ra để ráo nước, bạn tiến hành đồ xôi. Bạn có thể đồ xôi theo từng màu một hoặc nếu có nồi hấp xôi đủ lớn thì có thể chia ra để xôi 5 màu cùng một lúc.

cách làm xôi ngũ sắc

Để đảm bảo độ dẻo bạn nên điều chỉnh nhiệt độ nồi nấu xôi cho phù hợp. Thay vì trộn nước cốt dừa thì bạn nên sử dụng nước dừa tươi để hấp xôi.

cách làm xôi ngũ sắc

Để có được món xôi ngũ sắc ngon, mềm dẻo đúng chuẩn, bạn nên sử dụng nồi hấp xôi bằng điện. Với tính năng điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng bằng núm điều chỉnh, bạn hoàn toàn yên tâm món xôi ngũ sắc của mình không bị khô hay nhão nhé.

cách làm xôi ngũ sắc

Với cách làm này, xôi vừa dẻo thơm lại vẫn có hương thơm thoang thoảng của dừa rất hấp dẫn và hạt xôi vẫn tròn đầy không bị nát.

Trang trí xôi ngũ sắc

Khi nấu xong, bạn bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tựa như bông hoa năm cánh đang khoe sắc.

cách làm xôi ngũ sắc

Cách làm món xôi ngũ sắc của người Thái cũng đâu quá khó phải không nào? Chỉ cần chịu khó một chút áp dụng công thức nấu xôi đơn giản này là bạn đã hoàn thành một món xôi ngũ sắc đúng chuẩn.

Chúc bạn thành công với công thức này!

Tham khảo: nồi đồ xôinồi hấp xôi điệnnồi hấp xôi inoxnồi hông xôinồi hông xôi bằng điệnnồi đồ xôi công nghiệpnồi nấu xôi inox, mua nồi nấu xôi

Viết bình luận tại đây

© 2019 Máy cắt thịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn sẽ thíchclose