Tìm hiểu chất tạo giòn cho giò C1-chất phụ gia không thể thiếu cho giò ngon hơn

Sản xuất và kinh doanh giò chả hiện nay đang rất phổ biến bởi nhu cầu về món ăn này trên thị trường rất cao. Bài viết này, maycatthit.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về chất tạo giòn cho giò để giúp món ăn ngon hơn. 

chất tạo giòn cho giò

Trước đây, thay vì cho phụ gia, nhiều người chọn cách sử dụng hàn the như một cách khiến cho giò giòn dai hơn. Vậy tại sao bạn nên thay thế hàn the bằng các phụ gia nêu trên? 

Tác dụng và tác hại của hàn the trong thực phẩm

Trong chế biến thịt, hàn the có khả năng hạn chế quá trình lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… giúp cho thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài mà không bị ôi thiu nên nó thường được sử dụng ướp cá, thịt.

chất tạo giòn cho giò

Ngoài ra, hàn the cũng được dùng trong sản xuất chế biến giò chả, bún, phở, hủ tiếu, bánh tráng, nem…vì nó làm tăng độ dẻo dai của một số thực phẩm. Tại Việt Nam, hàn the không nằm trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng trong chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó.

chất tạo giòn cho giò

Hàn the có được sử dụng trong thực phẩm không? Đó là thắc mắc của rất nhiều người và thực tế là, hiện nay, hàn the đang là chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Việt Nam.

Nếu lạm dụng quá nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm, nó có thể gây ngộ độc cho người dùng, đặc biệt, nếu  tích tụ quá 5 g hàn the trong cơ thể, nạn nhân có thể tử vong. Vậy tác hại của hàn the tới sức khỏe con người cụ thể là gì? 

  •  Khi ăn phải thực phẩm có hàn the, cơ thể chỉ có thể đào thải khoảng 70%, còn lại sẽ được tích tụ trong các cơ quan nội tạng như gan, thận. Đến khi lượng hàn the đạt được khoảng 5g trở lên, nó sẽ gây ngộ độc cấp và mãn tính, thậm chí dẫn đến tử vong.
  • Với những người có hệ tiêu hóa kém, đường ruột yếu, khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the sẽ thường có các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
  • Ngoài ra, hàn the có khả năng kích thích hệ thần kinh, thậm chí là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm và một số vấn đề khác như rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt.

chất tạo giòn cho giò

Với nhiều tác hại nêu trên, nhiều doanh nghiệp đã và đang dần thay thế hàn the với một chất tạo giòn cho giò khác.

Khái niệm và phân loại chất tạo giòn giò

Chất tạo giòn giò trong thực phẩm là gì? 

Chất tạo giòn giò (tên hóa học là Polyphosphate) là chất tạo được độ giòn dai của sản phẩm thịt chế biến do làm thịt dẻo hơn, kết dính nhiều hơn và giữ nước tốt hơn. Dựa trên nguyên lý tạo liên kết hóa học giữa protein của thịt, lipit của mỡ cùng với nước và gia vị tạo cấu trúc săn chắc dòn dai cho các sản phẩm thịt cá.

chất tạo giòn cho giò

Chất này ngăn chặn quá trình oxit hóa làm thịt không bị xuống màu, tăng hương vị tự nhiên và ngăn cản vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Chính vì tác dụng thần kì nêu trên mà chất này còn được sử dụng để làm chất bảo quản trong các món ăn.

Ngoài các tác dụng nêu trên, chất này còn có tác dụng tạo ta nhiều đạm và protein hòa tan qua đó gia tăng độ kết dính của sản phẩm, ngăn ngừa các mùi vị lạ do quá trình oxit hóa tạo nên. 

Các loại chất tạo giòn giò trên thị trường hiện nay

 Các thành phần hóa học của chất tạo giòn giò là polyphosphate, di-polyphosphate, tri-polyphosphate với kí hiệu quốc tế là E450, E451 và E452. Trên thị trường hiện nay, các chất tạo giòn giò có nhiều tên gọi khác nhau như tari k7, superbind k70, super tari MU, phosphate mix, carfosel C3, polyphos T hay amesphos C1,vv…

Các chất này có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu ở nước ngoài, do vậy bạn cần chú ý phân biệt để tránh mua phải hàng giả hàng nhái. Hiện nay, phụ gia tạo giòn giò đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Việt Nam cho phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc. Sản phẩm đang được sử dụng trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất thực phẩm ở làng nghề truyền thống tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai…

>>>Chả lụa bao nhiêu 1 kg? Tổng hợp các mức giá chả lụa trên thị trường

Thông tin về sản phẩm phụ gia giòn dai Amesphos C1

Chất tạo dòn là dạng bột mịn màu trắng dùng cho các sản phẩm chế biến thịt, cá như giò chả, xúc xích,nem, thịt viên, lạp xưởng …

Công dụng

Amesphos tạo cấu trúc, tăng dai giòn, tăng độ kết dính cho sản phẩm,ổn định độ ph, ổn định màu sắc, kéo dài thời gian bảo quản, hạn chế thất thoát chất dinh dưỡng khả năng giữ nước, giúp tăng trọng cho sản phẩm giò chả xúc xích, bò viên, lạp xưởng, nem…

Hàm lượng :Tùy theo từng sản phẩm cụ thể: 0, 1– 0,5% ( 1– 5g cho 1 kg sản phẩm), thực hiện theo thông tư số 08/2015/TT-BYT của Bộ Y Tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.

Cách sử dụng 

Hàm lượng :Tùy theo từng sản phẩm cụ thể: 0,2%– 0,5% ( 2g– 5g cho 1 kg sản phẩm), thực hiện theo thông tư số 08/2015/TT-BYT của Bộ Y Tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.

chất tạo giòn cho giò

Cho hợp chất vào giai đoạn đầu của quá trình xay giò chả, trong cối đã có thịt và 1/3 nước đá. Để phát huy hết tính năng của chất tạo giòn cho giò C1 nhiệt độ mọc sau khi xay đảm bảo dưới 120C.

Chú ý khi sử dụng chất tạo giòn cho giò

Chỉ việc rắc bột theo hàm lượng quy định tuy nhiên, dùng cần chú ý sử dụng ngay sau khi mở vì nếu để lâu, bột sẽ hút ẩm và mất chất. Chất tạo giòn cho giò có thời hạn sử dụng trong 3 năm nếu được đóng gói kín. Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với người tiêu dùng. Với giá bán 160,000 VNĐ vào tháng 3 năm 2022, thật quá dễ dàng để đặt mua sản phẩm này qua trang web bán hàng của Viễn Đông.

chất tạo giòn cho giò

Hiện nay, phụ gia tạo giòn giò đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Việt Nam cho phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc. Sản phẩm đang được sử dụng trong các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất thực phẩm ở làng nghề truyền thống tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai…

Mọi thắc mắc về sản phẩm liên hệ trực tiếp hotline Viễn Đông để được tư vấn.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm giò bò thơm ngon dai giòn

Viết bình luận tại đây

© 2022 Máy cắt thịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.