Khám phá về cấu tạo máy hút mùi công nghiệp và nguyên lý hoạt động

Chúng ta vẫn thường gọi với nhau là máy hút khói công nghiệp hay chụp hút khói công nghiệp. Tuy nhiên để hút khói, dầu mỡ và làm sạch không khí bếp thì phải cần cả một hệ thống các thiết bị hút khói bếp. Bài viết này của maycatthit.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo máy hút mùi công nghiệp hay chính xác hơn là hệ thống hút mùi, và nguyên lý hoạt động của hệ thống.

cấu tạo máy hút mùi công nghiệp-01

Khám phá về cấu tạo máy hút mùi công nghiệp

Tên gọi “chụp hút khói bếp công nghiệp” chỉ là 1 bộ phận của hệ thống hút khói công nghiệp. Cấu tạo của hệ thống hút mùi công nghiệp gồm 3 phần chính:

  • Bộ phận chụp hút khói
  • Ống dẫn khói
  • Quạt hút khói

chụp hút khói bếp nhà hàng2

1. Thiết bị chụp hút khói bếp công nghiệp

Đây chính là bộ phận được đặt ngay trên bếp nấu mà chúng ta dễ thấy nhất và nhầm tưởng rằng hệ thống hút mùi chỉ cần cần mình thiết bị này. Cấu tạo máy hút mùi công nghiệp gồm 4 phần chính là: Khung chụp hút mùi, đèn chiếu sáng, phin lọc dầu mỡ và hộp đựng dầu mỡ. Kích thước của bộ phận chụp hút khói công nghiệp sẽ được lắp đặt tuỳ vào diện tích và thiết kế của bếp.

CẤU TẠO chụp hút khói-01

Về khung chụp hút mùi có thể được làm bởi nhiều chất liệu khác nhau như inox, nhôm, hoặc kim loại sơn tĩnh điện… Trong đó inox vẫn được ưu tiên lựa chọn vì chịu nhiệt tốt, hạn chế được vấn đề gì sét. Màng lọc mỡ có tác dụng lọc dầu mỡ và tích vào hộp đựng dầu mỡ, thường được làm bằng nhôm để không bị hoen gỉ.

Dựa vào cách lắp đặt chụp hút mùi thì hiện nay các loại phổ biến đó là: chụp hút khói treo tường, chụp hút khói đảo, chụp hút khói hộp…

Khám phá về cấu tạo máy hút mùi công nghiệp và nguyên lý hoạt động

2. Ống dẫn khói

Sau khi khói, mùi thức ăn đi qua máy hút mùi thì sẽ được đi qua một hệ thống ống dẫn. Ống dẫn làm nhiệm vụ dẫn khói hoặc tuần hoàn không khí. Ống dẫn khói trên thị trường hiện nay có 2 dạng chính là ống dẫn khói tròn và ống dẫn khói vuông. Ở các bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp có diện tích bếp lớn thì ưu tiên sử dụng ống vuông vì chắc chắn và dễ lắp đặt hơn.

Khám phá về cấu tạo máy hút mùi công nghiệp và nguyên lý hoạt động

Ngoài ống dẫn khói thì ở các bếp công nghiệp hầu hết đều sử dụng co dẫn khói để bo góc. Co dẫn dùng cho những vị trí góc cạnh của một khu bếp nhằm giảm sức cản không khí trong đường ống dẫn khói, thường làm bằng inox hoặc tôn tráng kẽm bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy.

Tuỳ vào công suất của quạt hút mà tiếng ồn gây ra khi hút khói để xác định có cần ống tiêu âm hay không. Ống tiêu âm có tác dụng làm giảm tiếng ồn khi hoạt động của quạt hút mùi, các nhà hàng vẫn thường sử dụng để đảm bảo không gian yên tĩnh cho khách.

3. Động cơ quạt hút

Quạt hút là thành phần chính trong hệ thống chụp hút khói bếp công nghiệp. Hiện nay chúng ta thường sử dụng loại quạt li tâm công nghiệp bởi có lực hút mạnh và lực đẩy xa.

Khám phá về cấu tạo máy hút mùi công nghiệp và nguyên lý hoạt động

Tuỳ vào thể tích không gian của bếp công nghiệp mà chúng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau cho công suất của quạt hút. Có một điều đặc biệt mà bạn có thể không biết đó là công suất quạt hút sẽ tỉ lệ nghịch với thể tích không gian bếp. Sau đây một ví dụ để lựa chọn công suất quạt hút phù hợp cho bếp:

Khám phá về cấu tạo máy hút mùi công nghiệp và nguyên lý hoạt động

Ngoài ra ở một số hệ thống chụp hút mùi công nghiệp còn có thêm một số linh kiện khác như: Chén hứng dầu, tấm kính ngăn dầu mỡ…các linh kiện này đều có thể dễ dàng tháo lắp vệ sinh cũng như sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của chụp hút khói bếp công nghiệp

Với cấu tạo chụp hút khói công nghiệp như trên thì nguyên lý hoạt động của hệ thống chụp hút khói công nghiệp khá đơn giản. Khi bạn nhấn công tắc khởi động, động cơ quạt hút sẽ hút không khí có chứa hơi gas, khói, mùi dầu mỡ… ở khu vực bếp lên một cách tự nhiên. Khi bị hút vào hệ thống, không khí sẽ đi qua các bộ lọc để giữ lại dầu mỡ, sau đó sẽ hướng khí thải ra khỏi bếp thông qua đường ống dẫn gắn trên tường hoặc trần nhà.

chụp hút khói bếp nhà hàng3-01

Thông thường các hệ thống ống dẫn hiện nay vẫn xả khí thải qua xử lý ra ngoài môi trường, nên việc xem xét lắp đặt để tránh khói xả ra gây ảnh hưởng đến những hộ nhà dân hoặc khu vực xung quanh là điều quan trọng.

Điều quan trọng còn lại khi sử dụng chụp hút khói bếp công nghiệp là lắp đặt 1 hệ thống bếp phù hợp, để được giải đáp các thắc mắc, tư vấn mua sắm cách nhanh nhất là bạn liên hệ số hotline chi nhánh 0965.460.345 để được hỗ trợ miễn phí.

Lựa chọn máy thái thịt thế nào là tốt nhất

Khi chọn mua máy thái thịt, bạn cần chú ý nhất vào nhu cầu sử dụng của mình, hay chính xác là mình cần thái thịt gì, độ dày là bao nhiêu, hình dạng như thế nào…?

CHỌN ĐÚNG loại máy thái thịt mình cần, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trong quá trình sử dụng, vệ sinh máy cắt thịt thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy và nếu sau này muốn bán cũng được giá cao.

>>> Top 3 máy xay thịt công nghiệp bán chạy nhất trên thị trường

Viết bình luận tại đây

© 2018 Máy cắt thịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.