Giò sống là gì? Tổng hợp các món ngon từ giò sống

Chúng ta chỉ quen với giò lụa, chả lụa là những món ăn được sử dụng phổ biến hàng ngày và đặc biệt trong những mâm cỗ, những bữa cơm ngày Lễ, Tết,… mà không quen với cái tên “giò sống” hay còn được gọi là “mọc sống”.

cách làm giò nạc

Hình ảnh giò sống

Giò sống là gì? Tổng hợp các món ngon từ giò sống

Nhiều người thắc mắc không biết “giò sống là gì?” Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về giò sống cũng như các món ăn mà chúng ta có thể chế biến từ món giò sống thơm ngon này.

Giò sống là gì?

Giò sống là một trong những nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Thành phần của giò sống bao gồm thịt lợn nạc, thịt mỡ lợn, các gia vị khác như nước mắm, mì chính, hạt tiêu, bột nở. Nguyên liệu được trộn đều với tỉ lệ hợp lý và đem xay nhuyễn.

Cách làm giò nạc

Nguyên liệu có trong thành phần của giò sống

Giò sống đạt yêu cầu có màu hồng nhạt, được quyện thành một khối dẻo, mịn, dai và có thể dễ dàng tạo hình. Bạn có thể mua giò sống tại những cửa hàng bán thịt, bán giò chả hay trong các siêu thị. Thậm chí, nếu có thời gian và kỹ tính, bạn có thể học cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố tại chính gian bếp của mình.

giò sống

Giò sống được xay bằng máy xay sinh tố

Lưu ý: Khi xay giò bằng máy xay sinh tố, bạn cần chia nhỏ nguyên liệu thành từng phần nhỏ và xay từ 3 tới 4 lần mỗi lần xay trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 giây.

Giò sống là nguyên liệu quan trọng nhất để làm ra những chiếc giò lụa, chả lụa thơm ngon, dai, giòn

Cách làm giò sống từ thịt heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn nạc: 1 kg
  • Thịt mỡ: 300 gram
  • Nước mắm ngon: 5 thìa con
  • Hạt tiêu: 1 thìa con
  • Mì chính: 1 thìa con
  • Bột nở: 100 gram
  • Hành, tỏi: 2 đến 3 nhánh
  • Đá đập nhuyễn: 1 cốc con

Yêu cầu: Nguyên liệu cần được lựa chọn kỹ lưỡng, phải là những loại thịt tươi, ngon vừa mới được mổ từ con lợn khoẻ mạnh. Thành phẩm của thịt không có chứa gân, da, sụn để giò sống sau khi xay được đều và mịn nhất.

giò sống

Thịt lợn được dùng phải là thịt mông hoặc thịt thăn

Các bước tiến hành

Sau khi sơ chế nguyên liệu sạch sẽ, bạn cắt nhỏ, để ráo và để nguyên liệu trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng sau đó bỏ ra xay. Việc để thịt trong tủ sẽ giúp các miếng thịt được làm lạnh, tránh hiện tượng chết giò khi xay.

giò sống

Thịt sau khi được xay lần đầu bằng máy xay sinh tố

Nếu xay thịt bằng máy xay sinh tố, bạn phải chia nhỏ phần nguyên liệu ra và xay chúng trong nhiều lần để nguyên liệu được mịn và các gia vị quện đều vào nhau. Tuy nhiên, khi xay giò sống bằng máy xay thịt làm giò chuyên dùng thì chỉ mất từ 3 đến 5 phút là thu được thành phẩm ưng ý nhất rồi.

giò sống

Thịt được xay từ máy xay giò chuyên nghiệp

Lưu ý: Trong quá trình xay, bạn ngừng máy xay và cho thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như: nước mắm, mì chính, tiêu, hành tỏi, đá đập nhuyễn. Đá sẽ làm giảm nhiệt độ tỏa ra trong quá trình xay, đảm bảo giò sống không bị bở khi chế biến.

Thành phẩm mọc sống đạt yêu cầu

Chất lượng giò sống được quyết định bởi độ tươi ngon của nguyên liệu, thành phẩm không bị chín trong quá trình xay và độ nguyễn mịn của các nguyên liệu.

Để cách làm mọc sống được thành công và ngon nhất, sau khi xay xong, bạn cho thành phẩm ra một chiếc tô lớn và dùng thìa cán cứng miết thịt vào thành bát. Việc quết thịt sẽ làm tăng độ mịn và sự giòn dai của giò sống.
giò sống

Công đoạn quết giò

Thành phẩm có thể được chia nhỏ và bọc thành từng phần bằng màng bọc thực phẩm, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần bỏ giò sống ra và giã đông là có thể chế biến chúng.

Công đoạn quan trọng nhất để có được giò sống ngon là xay nguyên liệu. Cách xay giò sống chuẩn nhất là dùng máy xay giò chả. Thành phẩm đạt yêu cầu sẽ mịn và không có hiện tượng “chết giò”

Các món ngon từ giò sống

Giò sống được sáng tạo ra thành rất nhiều những món ăn ngon khác nhau tùy theo từng vùng miền, kinh nghiệm và những sáng tạo của người chế biến:

giò sống

Thành phẩm giò sống hoàn chỉnh

Làm giò lụa hay làm chả lụa

Giò lụa là thành phẩm được nhiều người biết đến và được yêu thích nhất của giò sống. Hương vị thịt tươi ngon quện cùng là chuối đã trở thành linh hồn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.

giò sống

Giò lụa được gói trong lá chuối

Cách làm chả lụa giữ được hương vị thơm ngon nhất là khi được hấp cách thủy. Một vài địa chỉ gắn liền với món ăn này như: Giò chả Hà Nội, chả lụa Hà Nội, giò chả ước lễ,…

Lưu ý: Khi làm giò tại nhà, bạn có thể cân nhắc cho thêm cả thịt gà vào để xay với một tỉ lệ hợp lý. Thịt gà sẽ làm giò dai và đúng vị hơn rất nhiều.

giò sống

Việc giò sống được xay ra thơm ngon, đều mịn sẽ quyết định tới chất lượng của giò lụa, chả lụa được làm ra.

Chả cá, tôm , mực

Cách làm của các loại chả này tương tự nhau. Trong thành phần của các loại chả này ngoài thịt lợn và các gia vị sẽ có thêm cá, tôm và mực.

Các loại nguyên liệu này cần được lấy hết xương, vỏ và làm sạch thật kỹ lưỡng để khử hết mùi tanh. Các nguyên liệu được đem tẩm ướp với một chút gia vị như: bột canh, mì chính. Ướp khoảng 30 phút và đem xay nhuyễn. Sau đó đem trộn đều chúng cùng giò sống.

giò sống

Tôm được bóc vỏ và rửa sạch

Bạn để nguyên liệu trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ rồi đem nặn thành những miếng vừa ăn, sau đó hấp cách thủy đến khi nguyên liệu vừa chín tới thì đem rán trên chảo.

Mọc sống mịn, quện sẽ giúp người dùng rất dễ dàng trong việc tạo hình những miếng chả.

Chả tôm được hấp chín và chiên trên chảo

Thành phẩm sẽ có hương vị thơm ngon, bên trong mềm, chín đều, bên ngoài có màu vàng tươi đẹp mắt. Các loại chả tôm, chả cá hay chả mực ngon nhất sẽ được ăn cùng cơm trắng hay bún chấm với nước mắm có thêm chút tỏi, ớt băm nhuyễn.

giò sống

Món chả tôm thơm ngon

>>>Tham khảo: Cách làm chả cá để bán

Chả quế, chả cốm

Để làm các loại chả này thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần trộn bột quế và cốm với một lượng vừa đủ vào giò sống. Để hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ rồi đem nặn thành những miếng vừa ăn. Nguyên liệu cũng được đem hấp rồi chiên vàng trên chảo.

Chả cốm là món ăn được nhiều người yêu thích

Lưu ý:

Với chả cốm: Cốm cần được trộn trước với một chút nước cho mềm sau đó mới đem trộn vào cùng giò sống để chế biến.

Với chả quế: Bạn chỉ nên cho một lượng bột quế vừa đủ, chả quế còn có thể được nướng trên lò nướng với mức nhiệt khoảng 180 độ. Tuy nhiên, khi nướng chả trên lò nướng, bạn nên để miếng chả to để thành phẩm không bị khô.

giò sống

Món chả quế thơm ngon được nướng bằng lò nướng

Các món canh từ giò sống

Trong những ngày Lễ, Tết với rất nhiều những món ăn xào nấu ngấy và nhiều mỡ… một bát canh mọc nấu với xương và các loại rau củ quả chắc chắn sẽ được rất nhiều người lựa chọn.

Cách làm chung của các món canh này như sau:

Đầu tiên, bạn đem ninh xương ống để lấy nước dùng.

giò sống

Nước hầm từ các loại xương ống

Với thịt xay, bạn có thể trộn đều với mọc nhĩ hay nấm hương băm nhuyễn và nặn thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho hết chúng vào trong nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn.

giò sống

Lưu ý: Một chút dầu ăn quết vào thìa và tay sẽ giúp bạn dễ nặn hơn rất nhiều.

Khi hỗn hợp đã chín, bạn chuẩn bị các loại rau của quả khác nhau mà gia đình mình yêu thích như: bí đỏ, cà rốt, xu hào, súp lơ rồi cho vào nồi canh và đun thêm từ 3 đến 5 phút nữa. bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh mọc thập cẩm bổ dưỡng

Cách nấu những món canh này rất đơn giản mà lại thơm ngon, dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe của tất cả người thân trong gia đình bạn.

Từ giò sống, bạn có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau

>>>Bật mí: Bí quyết làm bò viên dai giòn đậm vị

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu giò sống là gì? Cách làm giò sống ngay tại chính gian bếp của mình cũng như rất nhiều những món ăn ngon được chế biến từ giò sống mà bạn có thể bắt tay vào làm luôn cho các gia đình mình thưởng thức. Để nhanh gọn nhất, bạn có thể mua chúng ở bất kỳ cửa hàng thịt, các khu chợ hay siêu thị..

Tham khảo thêm sản phẩm: Máy vặt lông gàlò quay vịt, tủ nấu cơm công nghiệpmáy ép mía

.giò sống

Mọc sống được bày bán rất nhiều tại các chợ đầu mối

Chúc các bạn thành công!!!

>>Cách làm giò nạc thơm ngon nhất để bán cho người mới bắt đầu

Xem thêm: bàn đôngbàn lạnhbàn mátbàn saladtủ đông công nghiệptủ lạnh công nghiệpsetup bếp nhà hànglò nướng pizzatủ trưng bày bánh kemnồi tráng bánh cuốn, tủ mát bánh kem, máy xay giò chả mini, máy xay giò chả công nghiệp

Viết bình luận tại đây

© 2018 Máy cắt thịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Có thể bạn sẽ thíchclose