Contents
Thái thịt bò luôn là điểm mắc của nhiều người khi chế biến món ăn từ loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng này. Với mỗi món ăn khác nhau lại có cách thái thịt bò khác nhau. Trong bài viết này, maycatthit.vn sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách cắt thịt bò để xào, kho và thái thịt bò làm phở.
Cách thái thịt bò đúng thớ để chế biến 3 món ăn từ thịt bò phổ biến nhất
1. Cách thái thịt bò để xào
Thịt bò dùng để xào hành tây, cần tây, rau muống… cần được thái rất mỏng. Ngoài việc cần một con dao sắc thì bạn cũng cần có kiến thức về thớ thịt bò để thái đúng cách.
Cách thái thịt bò xào thì bạn đơn giản chỉ cần thái mỏng và thái thịt ngang thớ. Cắt thịt bò đúng cách sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn và ăn thịt không bị dai.
Thái thịt bò để xào thì bạn thái càng mỏng càng tốt, thịt sẽ nhanh chín, ngấm đều gia vị và không bị dai. Vì thời gian xào thịt bò rất nhanh, nên lát thịt của bạn mỏng khoảng 1 – 2 mm là tốt nhất. Để thái thịt bò mỏng đúng cách, bạn nên nghiêng dao, không nên để dao thẳng đứng.
Trước khi đem xào thì nên ướp thịt bò với gia vị trong khoảng 15 phút để ngấm vị.
2. Cách thái thịt bò để kho
Thái thịt bò để kho hay làm sốt vang, hầm… thì đều có chung cách thái miếng. Đầu tiên, bạn chia miếng thịt theo chiều dọc thớ thịt thành các dải nhỏ dài rồi sau đó chia thành các miếng vuông khoảng 2 x 2 cm. Cách cắt thịt bò như vậy còn được gọi là cắt hình quân cờ.
Đây là kích thước miếng thịt phù hợp để kho, hầm, bò sốt vang giúp thịt mềm, đậm vị mà vẫn giữ được độ ngọt thịt nhất. Không nên thái nhỏ hơn thịt sẽ không ngọt hoặc thái lớn hơn thịt sẽ lâu chín và dai.
Thái thịt bò để kho, hầm vẫn phải tuân thủ cách thái thịt đúng thớ thì thịt mới không bị dai, thơm ngon và đẹp mắt hơn. Đối với cách thái này bạn cũng có thể thái ngang thớ trước rồi mới chia miếng thịt theo chiều dọc để ra hình quân cờ.
3. Cách thái thịt bò nấu phở
Thái thịt bò để nấu phở tương tự như thái thịt bò để xào nhưng cần miếng to hơn, không vụn nát. Thông thường thịt bò nhúng phở chỉ mỏng khoảng 2mm, bề mặt hình chữ nhật 8 x 3 cm là tốt nhất, để khi nhúng sơ thì thịt cũng đã đủ chín và giữ được độ ngon ngọt.
Với các quán bún, phở thì hầu hết không thể thái thịt bò bằng tay vừa không đều, vừa năng suất thấp. Hiện nay các cơ sở này đều đầu tư cho mình một chiếc máy thái thịt bò chuyên nghiệp để có được những lát thịt đều đẹp và không bị vụn nát như thái thủ công.
Lưu ý: nhiều người thường cho thịt bò tươi vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 phút để thịt có độ cứng, khi thái sẽ dễ hơn nhưng bạn cũng cần biết, bất cứ loại thực phẩm nào khi cho vào tủ lạnh đều mất đi một phần chất dinh dưỡng nhất định.
Giới thiệu những loại máy thái thịt bò tốt nhất trên thị trường hiện nay
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy thái thịt khác nhau, tùy vào loại thịt, mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn loại sao cho phù hợp nhất.
Máy thái thịt tươi sống
Một số dòng máy thái thịt bò tươi sống phải kể đến: máy thái thịt tươi sống DQ1, máy thái thịt thay dao QX250, máy thái thịt gia đình; máy thái thịt bò JZ– máy thái thịt bò chuyên dụng.
Sử dụng máy thái thịt tươi sống giúp nâng cao năng suất thái, giúp thái thịt đều trăm miếng như một”, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Máy thái thịt tươi sống có thể thái được thịt với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau: thái lát, thái sợi, thái hình quân cờ.
Tham khảo thêm: Cách thái thịt bằng máy thái thịt DQ1
Máy thái thịt bò se lạnh
Máy thái thịt bò đông lạnh chia thành 2 dòng chính: máy thái thịt cuộn dùng tay và dòng máy tự động năng suất cao.
- Thái thịt mỏng cuộn tròn nhúng lẩu dùng tay: máy thái thịt đông lạnh ES250, ES300
- Thái lát thịt cuộn tròn năng suất lớn: Máy thái thịt tự động SL300E, SL300B, SL350B
Máy cắt thịt chín: các dòng máy ES, SL đều cắt được thịt đã chín
CHỌN ĐÚNG loại máy thái thịt mình cần, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trong quá trình sử dụng, vệ sinh máy cắt thịt thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy và nếu sau này muốn bán cũng được giá cao.
Như vậy, với cách thái thịt bò cho 3 món ăn phổ biến từ thịt bò là xào, kho và nhúng phở đơn giản như trên, hi vọng đã giúp bạn hoàn thành cách chế biến nhanh và đẹp mắt nhất, giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong thịt bò.
>>> Có nên sử dụng máy thái thịt bò chuyên dụng hay không?
Tham khảo thêm sản phẩm: Máy vặt lông gà, lò quay vịt, tủ nấu cơm công nghiệp, máy ép mía
Các dòng máy thái thịt hay được sử dụng tại các hàng quán: máy thái thịt tươi sống, máy thái thịt chín, máy cắt thịt đông lạnh, máy cưa xương
Máy cắt xương, chân giò: máy cưa xương
Xem thêm: bàn đông, bàn lạnh, bàn mát, bàn salad, tủ đông công nghiệp, tủ lạnh công nghiệp, setup bếp nhà hàng, lò nướng pizza, tủ trưng bày bánh kem, nồi tráng bánh cuốn, tủ mát trưng bày bánh kem
>> Các món gà đãi tiệc đơn giản và cách làm món gà ngon nhanh chóng
Viết bình luận tại đây